CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Sáu, 21/09/2018 | 16:10 GMT+07
Share Chia Chia 338

Tập huấn Hệ thống hải quan tự động cho hơn 200 DN cảng hàng không 

Hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, dịch vụ hàng không đã được tập huấn Hệ thống quản lý hải quan tự động để triển khai trong thời gian sắp tới.

Trong 2 ngày 20-21/9/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan), Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT tổ chức hội nghị tập huấn triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại kho, bãi, cảng biển, cảng hàng không, địa điểm chịu sự giám sát của hải quan cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị và hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, dịch vụ hàng không.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đây là một trong chuỗi các hoạt động của kế hoạch trên khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) với các chức năng quản lý chi tiết theo mặt hàng. Đơn vị đang nỗ lực  để đến ngày 30/11/2018 sẽ hoàn thành.

Tại hội nghị, đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan đã giới thiệu, giải đáp đối với các vướng mắc liên quan đến quy trình nghiệp vụ hải quan, quản lý giám sát hàng hoá tại kho, bãi, cảng biển, cảng hàng không, địa điểm chịu sự giám sát của hải quan.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT cũng hướng dẫn thực hành, thao tác trực tiếp trên máy tính có kết nối với hệ thống máy chủ, thực hiện quy trình nghiệp vụ xử lý thông tin hàng hóa giúp cán bộ hải quan đưa ra quyết định thông quan nhanh chóng, chính xác hơn.

Các DN tham gia tập huấn

Được biết, hiện nay Cục Hải quan TP.HCM đã và đang triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại các cảng cảng biển và ICD, dự kiến đến cuối tháng 9 này sẽ triển xong tại các  kho bãi cảng.

Đề án quản lý hàng hóa giám sát hàng hóa tại kho, bãi, cảng biển được Tổng cục Hải quan triển khai nhằm đơn giản hóa, hài hòa thủ tục hải quan với thủ tục của doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng biển, cảng hàng không và các bên liên quan thông qua việc cơ quan Hải quan áp dụng hệ thống CNTT tập trung để trao đổi, cập nhật thông tin với doanh nghiệp kinh doanh cảng, sân bay, kho bãi giúp theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa từ khi vào đến khi ra khỏi và vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan; rút ngắn thời gian và chi phí làm thủ tục của người khai hải quan; đồng thời tăng cường công tác quản lý của cơ quan hải quan trong việc kiểm tra, giám sát và kiểm soát hải quan, nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và đảm bảo an ninh quốc gia. Đồng thời, việc triển khai hệ thống quản lý hàng hóa hải quan tự động giúp nâng cao tính tự động hóa của hệ thống CNTT trong việc hỗ trợ công tác kiểm tra, đối chiếu và đánh giá rủi ro, giám sát và kiểm soát hải quan./.

T.H