CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Sáu, 03/08/2018 | 20:24 GMT+07
Share Chia Chia 240

Hiệu quả trong tháng hành động phòng, chống ma túy 2018 

Tổng kết tháng hành động phòng, chống ma túy 2018, các đơn vị của Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện 12 vụ và thu giữ gần 13kg chất ma túy vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Cocaine ngụy trang trong quà biếu nhập khẩu

Báo cáo của Cục Hải quan TP.HCM cho thấy, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố và Tổng cục Hải quan, trong tháng hành động phòng, chống ma túy, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch số 1454/KH-HQHCM ngày 06/6/2018 về việc thực hiện ‘Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 tháng 6” - Năm 2018. Kế hoạch đã được triển khai đồng bộ đến các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM tổ chức thực hiện.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục đều có xây dựng các kế hoạch triển khai riêng của đơn vị mình trong tháng hành động. Ngoài ra, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng và phát những chương trình tuyên truyền trên báo, đài truyền hình; tổ chức cho cán bộ, công chức viết tin, bài tuyên truyền trên trang website của Cục trong tháng hành động.

Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức các hoạt động tuyên truền khác như: tiến hành in, phát tờ rơi, công khai số điện thoại đường dây nóng tại các sân bay, cảng biển, khu vực làm thủ tục hải quan để kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách xuất nhập cảnh hợp tác với cơ quan Hải quan trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy tại cửa khẩu.

Kết quả thực hiện:

Trong tháng hành động, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, phát hiện và bắt giữ tổng cộng 12 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy qua các cửa khẩu do Cục quản lý, tăng 12 vụ so cùng kỳ (tháng 6/2017).

Số lượng ma túy thu giữ tổng cộng khoảng 12,948kg. Trong số đó, có: 01 vụ=12 gram cần sa; 09 vụ=12,524kg ma túy tổng hợp MDMA dạng viên nén; 02 vụ=412 gram cocaine. 

Ma túy tổng hợp MDMA nhập khẩu trái phép vào TP.HCM có nguồn gốc từ các nước châu Âu như: Hà Lan, Đức, Bỉ; cocaine từ Brazil thông qua tuyến bưu cục ngoại dịch, chuyển phát nhanh; còn cần sa từ California (Mỹ) qua tuyến sân bay quốc tế.

Qua các vụ bắt giữ nêu trên cho thấy, tội phạm ma túy lợi dụng loại hình quà biếu phi mậu dịch xuất nhập khẩu để đưa ma túy trái phép vào Việt Nam với thủ đoạn cất giấu bên trong các hộp bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em, ép giữa 2 vách của thùng carton chứa hàng hóa, bỏ trong loa điện tử, để trong kiện hàng quà biếu.

Danh Hà